เอนทรี่ย์นี้ ขอบ่นค่ะ เกี่ยวกับบูธอาหารร้านนึงที่เราไปกินในงานคิดส์คัพเวอร์รี่ เวิล์ด อยากจะแจ้งให้เป็นอุทาหรณ์
 
 
พ่อแม่ท่านใดที่พาลูกๆไปเที่ยวที่งานนี้ ทางที่ดีอย่ากินร้านนี้นะคะ ไม่งั้นจะโดนอย่างเรา
 
 
 
ร้านที่ว่านี่ เป็นร้านขายบะหมี่แห้งค่ะ ร้าน_้ ว _ บะหมี่หมูอบน้ำผึ้ง (ใบชื่อซะขนาดนี้ ถ้าใครไปเดินคงรู้ล่ะค่ะเพราะว่ามันมีอยู่ร้านเดียว) 
 
บอกไว้ก่อน กว่ากินแล้วเสียความรู้สึกมากกกกกก เรืองอาหารว่าแย่แล้ว แต่ไม่เท่าไหร่ 
แต่มารยาทคนขายนี่สิ เรียกได้ว่า ทราม สุดๆ
 
 
เริ่มจากเราไปทำงานี่อิมแพ็ค โซนที่เป็นงานนี้ค่ะ ฮอล์ 3-4 
ช่วงเที่ยงๆก็เริ่มเดินหาอะไรกิน โซนอาหาร ที่นั่งน้อยมาก และร้านค้าที่มาก็น้อย แต่พ่อแม่พาลูกๆมาเต็มงาน เด็กๆที่มาแข่งหุ่นยนต์จากโรงเรียนต่างๆก็เยอะ มันไม่พอเลย แล้วเด็กๆกินข้าวกันช้าจะตาย แต่ก็ไม่เท่าผู้ใหญ่ที่กินเสร็จแล้วนั่งแช่เล่นมือถือหรอกนะคะ อันนั้นแย่ค่ะ 
 
 
ไม่ประทับใจเรื่องสถานที่ ไม่เท่าไหร่ เพราะเราพอหาที่นังได้ 
 
 
 
เรื่องเกิดเมื่อเราเดินวนดูรอบๆกับเพื่อน แล้วตกลงกันว่าจะซื้อบะหมี่ที่ร้านนี้ เพราะอีกร้านที่น่ากินคือร้านข้าวมันไก่ของคุณโก๊ะตี๋ค่ะ น่ากินมาก แต่คนก็เยอะเชียว เห็นร้านนี้ไม่มีคนเลย น่าจะได้เร็วก็เลยสั่งกัน
 
เพื่อนเราสั่งบะหมี่ ทุกอย่าง
คนขายผู้หญิงที่หน้าจิกๆก็หยิบถ้วยโฟมขึ้นมา คีบผัก แล้วก็ถามเพื่อนเรา(เสียงเหวี่ยงได้ใจ) ว่า "เอาเส้นอะไรคะ" เพื่อนเราก็สั่งเส้นบะหมี่ค่ะ 
"หมี่ กับหมี่หยก จะเอาอะไร"  คือ... เพื่ออะไร 
 
แล้วเส้น มีอยู่สองกอง กองละสี กองละกระจึ๋งนึง ก็คีบๆวางๆ คีบๆวางๆ จนได้ก้อนเล็กๆน้อยๆ แล้วก็เอาใส่ชามมาก มันดูไม่ได้มาตรฐานเลย 
 
แล้วคีบอย่างละนิด เลือกๆเขี่ยๆก่อนคีบเดาว่าคงหาชิ้นเล็กๆได้ขายไปก่อน 
แล้วเหวี่ยงมาก รียมากซะจนตวัดกระเทียมเจียวแทบไม่ลงชาม หกเลอะอยู่บนมือนาง แล้วนางก็สะบัดๆลงมาในชามเพื่อนเรา... เราก็เงียบๆอะนะ ถ้าเป็นผู้ปกครองแบบเต็มยศ พาลูกมา เราก็คงบึ้มเอาเหมือนกัน
 
สุดท้าย เพื่อนเราก็ได้บะหมี่ทุกอย่างชามน้อยๆมาค่ะ เราเดินตามเพื่อนมานั่งที่โต๊ะ แทรกๆริมๆว่างๆเอา ตรงโต๊ะที่มีพวกนั่งเล่นไอแพดแล้วไม่ลุกนั่นแหละ 
 
 
 
จากนั้น เราก็เดินไปสั่งของเรา
 
ทีแรกเกือบรอด เพราะหันไปเจอเค้ก แต่เพื่อนเตือนว่ากินข้าวเป็นมื้อๆดีกว่า กินของหวานแทนข้าวมันไม่ดี เราก็เลยได้เจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ค่ะ
 
เราเดินเข้าไป สั่งบะหมี่ทุกอย่าง เหมือนเพื่อนเลย 
พอสั่งก็ถามราคา 50 บาท โคตรแพง ...เอาน่ะ คิดซะว่าซื้อในงาน มันก็ราคานี้แหละ 
หยิบแบ็งค์ร้อยจากกระเป๋าค่ะ ถือกระเป๋าไว้เพราะไม่ได้เอากระเป๋าใหญ่มา อยู่ที่ซุ้มที่ทำงาน เอามาแค่กระเป๋าตังค์กับมือถือ มือเดียวหนีบทุกอย่าง
 
ระหว่างที่แม่ค้าคีบๆๆ เขี่ยๆๆ จัดจานให้เรา 
ย้ำ! ว่ามีเขี่ยด้วย เพราะนางคีบใส่ชามเรา แล้วดูๆไปมันคงเยอะเกิน เลยมีการคีบออก ...เอาจริงๆถ้าจะทำอย่างนี้ อย่าค้าขายเลยดีกว่า
 
พอได้รับจานมา เราอึ้งกับปริมาณไปประมาณ 5 วิ 
คือ มันน้อยมากอ่ะ ตอนของเพื่อนเราเราไม่ทันมอง เลยไม่รู้ว่ามันน้อยขนาดนี้ ไม่ได้ถือเองเลยไม่รู้ แต่พอมาอยู่ในมือตัวเองแล้วชัดเลย
น้อยมากกกก เทียบกับก๋วยเตี๋ยวเรือ ป.ประทีบ ที่อร่อยๆ(แต่เผ็ดโคตร) แบบชามละ 20 บาทนี่ ปริมาณเท่ากัน 
 
เราก็ รับชามมา แล้วหาที่วาง เพราะคงต้องปรุงแน่ๆ น้ำหมูแดงที่เป็นรสชาติหลักแม่ค้าตวัดใส่ให้มานิดเดียว ประหนึ่งประพรม หาที่ว่างไม่ค่อยได้เพราะหน้าร้านมีที่วางเครื่องปรุงจริง แต่ไม่มีที่ว่างให้วางชามแล้วปรุงเลย เราก็เลยรีบๆตักๆให้เสร็จๆค่ะ เซ็ง ไม่อยากอยู่นาน
 
 
ณ ขณะนั้นเอง... นางก็เรียกค่ะ 
 
 
เรียก "พี่คะ" ...ขอโทษค่ะ ใครพี่ ดูก็รู้ว่าคุณแก่กว่า แต่งหน้าจัด (ไม่อยากจะนินทาด้วยความแค้นว่าเหมือนผู้หญิงที่แต่งงานเร็วตั้งแต่วัยรุ่น สุดท้ายแล้วเลยมาเป็นลูกจ้างพนักงานขายตามร้านอาหารอ่ะค่ะ)
 
เขาก็ยื่นเงินทอนมาเตรียมรอ คือที่เรียกนี่ นางเรียกจิกจะเอาตังค์ รีบมา รับมาไม่ทันได้วางชาม
 
เราก็ "อ่อ ค่ะ" แล้วก็ยืนมือด้านที่ถือกระเป๋าสตางค์ที่หนีบแบ็งค์ร้อยไว้อยู่ส่งไปให้ มือเดียวกันถือทุกอย่างค่ะ จะวางชามก็ไม่มีที่วาง
 
จากนั้น --- นี่คือตรงที่เราคิดว่ามารยาททรามที่สุด --- 
 
นางก็กระตุกเงินจากมือเราไปค่ะ "กระตุก" แล้วก็โยนๆเงินทอนใส่มือเรา พร้อมกับจิกๆพูดเหวี่ยงๆว่า "ยังไม่ได้จ่ายเงินค่ะ!"
 
 
คือ เ_ี้ยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
 
 
 
คุณคะ อย่าทำมาค้าขายเลยค่ะถ้าจะมารยาทต่ำขนาดนี้ 
 
เราก็ เออ ยังไม่ได้จ่ายจริง แต่ไอ้เมื่อกี๊ก็จ่ายนะ ทำไม แค่ไม่ได้ส่งเงินให้ก่อนนี่ต้องเหวี่ยงกันขนาดนี้เลยเหรอ แล้วอย่างกับอยากได้มากนัก อาหารของเธอเนี่ย ฉันเป็นลูกค้ามาอุดหนุนนะคะ ไม่ใช่มาขอของกิน ฉันจ่ายเงินซื้อค่ะ 
 
 
 
แล้วอยากจะบอก เผื่อใครไปจะได้ไม่ซวยตาม
คือนอกจากจะน้อย แพง แล้วมันยัง ไม่อร่อย มากกกกกกกก
 
 
เราสั่งบะหมี่รวม 
หนึ่ง ผักกวางตุ้งลวก เย็นชืด คงเพราะลวกไว้นานแล้ว(เรากินตอนเที่ยงๆ แต่จริงๆงานมันก็เริ่มสิบครึ่งนะ) น้ำที่ลวกเย็น กลายเป็นกวางตุ้งแช่น้ำเย็นๆแหยะๆ แถมออกเปรี้ยวๆแปลกๆอีกต่างหาก
มันควรจะจืด ไม่ก็ขมนิดๆ ไม่ใช่เปรี้ยวนะคะ...
 
สอง หมูอบ มาแต่มันหมู!!! ไม่ได้ตาฝาดค่า มันเป็นชิ้นเลย แล้วอบข้างนอกให้พอมีซอสเคลือบสีแดงๆ มองไม่ออกว่ามันหรือเนื้อ แต่พามาคีบดู อู้หู ไม่มีส่วนไหนเป็นเนื้อเลยจ้า
 
สาม ไก่อบ ...อันนี้แย่หน่อย มันไม่ใช่เนื้อไก่อบ แต่เป็นกระดูกไก่แบบที่มีเนื้อติดนิดๆ เหนียวๆ แล้วเอามาคลุกซอส ซอสก็เข้าเนื้อนะ กระดูกแดงเลย 
แต่ขอโทษเถอะ... ูกินกระดูกไม่ได้!
 
สี่ (ชามหนึ่งแบบรวมมันมี หมูอบ ไก่อบ แล้วก็หมูกรอบค่ะ) หมูกรอบ เป็นหมูเส้นๆชิ้นเล็กๆยาวๆแบบหมูทอดเชียงฮาย หรือขนาดประมาณหมูทอดแดดเดียวแบบเส้นๆ เอามาชุบแป้งบางๆแล้วทอด 
เย็นชืดมาก จืดมาก เหมือนแค่ชุบๆแป้ง สะบัดๆแล้วทอด ไม่ได้มีรสชาติอะไรเลย แป้งแทบไม่มี หมูก็ชิ้นเล็กๆ แถมจืดๆชืด 
 
ตอนแรกที่เราสั่งมาแล้วเจอคนขายทำมารยาทไม่ดีใส่ เราก็อารมณ์เสียแล้วนะคะ มาเจอมันหมูกับกระดูกไก่ๆเน้นๆนี่เรายิ่งไม่อยากกินเข้าไปใหญ่เลย การใส่แล้วคีบออกก็ด้วย มีอย่างที่ไหน ลูกค้าจ่ายเงินซื้อแต่ไม่อยากขาย กลัวหมด
 
เรากินได้นิดหน่อยก็ยกให้เพื่อนเรากินค่ะ เพื่อนบอก "กินๆไปเถอะ ไม่อิ่มหรอก" ไม่ต้องกลัวไปทำงานต่อแล้วจุกแน่นอนสินะ...
 
แต่เราก็กินมันหมูทั้งชิ้นขนาดนั้นไม่ได้อยู่ดี เลยยกให้เพื่อนกันไป เพื่อนบอก "เขาชอบกินมันๆอยู่แล้วน่ะ เลยไม่เป็นไร" นี่แปลว่าอะไร แปลว่าชามของเพื่อนก็ได้มันล้วนๆมาเหมือนกันค่ะ นี่ทั้งร้านเขาคงคิดจะขายเอาแบบนี้เลย ให้ลูกค้าคิดว่าตัวเองคงซวยเองที่ได้ชิ้นมัน แต่จริงๆแล้ว...
 
เพื่อนเราเสริม(บ่น) มาอีกอย่างหนึ่งว่า "เกี๊ยวก็ไม่อร่อย" คีบให้ดู
เราไม่ทันได้กินเกี๊ยวค่ะ เห็นแม่ค้าคีบๆแบบสะบัดๆให้เหลือแค่เศษชิ้นสองชิ้นใส่ชามมา เราก็เลยไม่ได้กินค่ะ เดี๋ยวยกให้เพื่อนแล้วเพื่อนไม่อิ่ม (ไม่อยากกินแล้วด้วยแหละ)
 
เพื่อนบอกว่า เกี๊ยวจืดมาก ไม่มีรสชาติอะไรเลย ปกติต้องออกเค็มๆ 
ค่ะ มันจืด แล้วมันก็น้อยมากๆด้วย ไม่ได้มาเป็นแบบทั้งแผ่นแบบที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟใส่กัน แต่เป็นเกี่ยวทอดที่เหมือนตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนแล้วทอด แล้วแม่ค้าก็ขายมาเป็นเศษๆ มันก็เลยเป็นเช่นนี้ค่ะ
 
 
 
 
สรุป อย่าไปกินเลยค่ะ = =
 
 
 
แต่ถ้าใครอยากลอง ก็ไม่ได้ห้ามนะคะ เราอาจจะเฮง ไปเจอแม่ค้าคนนี้เข้าพอดี (แต่คิดว่ามันอื่นๆก็คนเดิมนี่แหละ) อาหารทุกอย่างเป็นแบบเตรียมแล้ว วางๆไว้ รอคีบใส่อย่างเดียว แล้วน้ำราดก็พรมมาน้อยนิด เพราะฉะนั้นอย่างหวังความร้อน ปลอดภัย อร่อย จากร้านนี้ค่ะ
 
โดยเฉพาะกวางตุ้งลวกนั่น มันเปรี้ยวจริงๆลิ้นไม่ได้เพี้ยน เพราะเรากินเป็นอย่างแรกเลย ก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้กินอะไรมา ดื่มแต่น้ำเปล่าอย่างเดียว
 
 
เจอพนักงานร้านทำมารยาทสถุลใส่ก็รู้สึกแย่พอแล้ว นี่ยิ่งมาเจออาหารเอาเปรียบน้อยและไม่อร่อยอีก (ไม่อร่อย ในที่นี้ ขอบอกเลยว่าเราไม่ใช่คนลิ้นสูง แต่นี่มันก็เกินทน มันแย่แบบไม่สด ไม่ดี)
 
ทำงานทั้งวันได้เงินมากกว่าค่าบะหมี่แห้งชามนั้นสิบเท่า แต่เราโคตรรรรรรรรรรเสียดาย ไอ้เงิน 50 บาทนั่นมากๆเลย เสียความรู้สึกด้วย! 
 
อัพบล็อคนี่ไม่ได้อยากจะใส่ร้ายร้านเค้านะคะ แต่ก็อยากจะอัพมากจริงๆ ไม่อยากให้ใครซวยเพิ่มอะ 
จริงๆปล่อยให้มันผ่านๆกันไปก็ได้อยู่หรอก แต่ถ้าเราไม่ "เริ่ม" ทำอะไร มันก็คงจะไม่ "เปลี่ยนแปลง" สักที
 
ก็หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านบล็อคนี้นะคะ ช่วงหลังมานี่ยอดวิวน้อยมาก แถมเอ็กทีนก็ล่มบ่อย เราเข้าเองยังไม่ค่อยได้เลย ใช้ทั้ง Firefox ทั้ง Google Chome ทั้งเน็ตมือถือ 
วันนี้ที่เข้าได้ถือว่าขอบพระคุณมาก T/v\T
 
 
 
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ค่ะ 
ขอบคุณที่ติดตามมาโดยตลอด
 
หวังว่าเอนทรี่ย์หน้าที่มาเจอกัน จะไม่ต้องเป็นเรื่องบ่นยาวๆแบบนี้ /ฮาาา
 
 
ปล.
งานมีถึงวันอาทิตย์ที่ 27 นี้นะคะ
พ่อแม่ท่านใดสนใจก็พาน้องๆไปเดินเที่ยวงานได้ค่ะ
มีกิจกรรมสนุกๆเต็มเลย
 
:))
 
 

Comment

Comment:

Tweet